Công nghệ

[#Đâu là Tốt] LCD và OLED Cuộc Chiến Giữa Các Màn Hình

chọn màn hình LCD hay OLED

Chọn màn hình LCD hay OLED Trong thời buổi Smartphone không ngừng ra mắt như hiện nay bên cạnh những công nghệ mới càng ngày càng tiến bộ thì việc những công nghệ đắt tiền lại càng trở nên phổ biến hơn đối với những phân khúc điện thoại tầm trung và cận cao cấp giúp người dùng có thể dễ dàng trải nghiệm những tính năng mà dường như chỉ có trên những dòng điện thoại đắt tiền.

Màn hình là một trong số đó. Hiện nay 2 loại màn hình chính đang chiếm lĩnh toàn bộ thị trường smarphone là LCD và OLED. Và đâu là màn hình tốt hơn, và điểm khác biệt giữa chúng là gì thì hôm nay hãy cùng Thành Công Mobile dtìm hiểu về 2 loại màn hình này nhé!

Chọn màn hình LCD hay OLED
Chọn màn hình LCD hay OLED

Lưu ý: Hai loại màn hình này được ứng dụng trên rất nhiều thiết bị nên hôm nay Admin chỉ tóm gọn trong lĩnh vực điện thoại thôi nhé!

Màn hình LCD Phát triển tốt trong phân khúc tầm trung

Màn hình LCD viết tắt của cụm từ Liquid Crystal Display (màn hình tinh thể lỏng) Nó hoạt động dựa trên nguyên tắc ánh sáng nền (Back Light). Nó bao gồm một lớp chất lỏng nằm giữa 2 lớp kính phân cực ánh sáng. Bình thường, khi không có điện áp, các tinh thể này được xếp thẳng hàng giữa hai lớp cho phép ánh sáng truyền qua theo hình xoắn ốc.

Trong nhóm LCD được phân chia thêm ra làm 3 loại là (TN), (VA) và (IPS) trong đó IPS là nhóm cao cấp nhất trong nhóm màn hình LCD.

Chọn màn hình LCD hay OLED
Chọn màn hình LCD hay OLED

 Tấm nền cao cấp nhất, được đánh giá cao về khả năng hiển thị bởi nó mang lại góc nhìn rộng, màu sắc tái tạo trung thực và độ sáng cao. Trước đây IPS LCD chỉ được trang bị cho những smartphone cao cấp, nhưng hiện tại giá thành sản xuất tấm nền màn hình giảm xuống nên tấm nền này hiện tại chỉ còn được trang bị trên những smartphone giá rẻ và tầm trung.

Màu sắc trung thực chính là một trong những điểm mạnh trên màn hình LCD. Màu sắc của tấm nền sẽ được điều chỉnh theo phần mềm của nhà sản xuất đề ra. Tuy nhiên hiện nay, hầu hết smartphone nào hiện nay cũng đều có tính năng điều chỉnh tông màu theo sở thích, nên trung thực hay rực rỡ còn phụ thuộc vào sở thích của người dùng.

Chọn màn hình LCD hay OLED
Chọn màn hình LCD hay OLED

Đặc biệt tấm nền LCD còn cho màu sắc rất chân thực như dãy màu trắng không ám hồng như màn hình OLED.

Với giá thành sản xuất rẻ hơn tấm nền OLED nên việc các nhà sản xuất muốn giảm giá thành điện thoại thì việc sử dụng tấm nền LCD là một trong những sự lựa chọn hàng đầu để giảm giá thành điện thoại.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại rằng màn hình LCD vẫn có những điểm hạn chế của nó như do sử dụng tấm nền màu đen nên màu độ sâu và độ tương phản của nó chắc chắn sẽ không bằng màn hình OLED.

Do cấu tạo 3 lớp nên việc những dòng điện thoại được trang bị màn hình LCD sẽ dày hơn những dòng điện thoại được trang bị màn hình OLED.

Màn hình OLED Công hệ hiện đại trên những chiếc Flagship đắc tiền đi kèm công nghệ cảm biến vân tay tích hợp.

OLED là viết tắt của chữ Organic Light Emitting Diode (đi-ốt phát quang hữu cơ), theo đó. Hiểu nôm na thế này, OLED là loại công nghệ màn hình sử dụng chính những điểm ảnh tự phát sáng để thể hiện khả năng hiển thị hình ảnh. Nguyên lý này hoàn toàn khác với cơ chế phát sáng gián tiếp nhờ vào đèn nền của công nghệ LCD.

Chọn màn hình LCD hay OLED
Chọn màn hình LCD hay OLED

Ngoài ra chúng ta ngày nay còn thêm khái niệm AMOLED. Nhưng thực chất đây cùng là loại màn hình OLED. Dù là OLED hay AMOLED thi chúng đều mang đến cho người dùng ánh sáng rực rỡ và cũng như các dòng màn hình LCD ngày nay màn hình OLED vẫn cho phép người dùng điều chỉnh màu sắc theo sở thích của người dùng.

Hơn thế nữa những Smarphone sử dụng màn hình OLED còn được tích hợp thêm tính năng bảo mật vân tay trên chính màn hình mang đến những trải nghiệm thật thú vị cho người dùng. Ngoài ra hiện tại những dòng sản phẩm của Samsung trong phân khúc tầm 5 triệu đồng là đã có tích hợp màn hình OLED. Hiện màn hình OLED đang tiếp cận dần với các sản phẩm tầm trung.

Tuy nhiên, điều này lại khiến màn hình OLED hiển thị không thực sự tốt dưới ánh nắng mặt trời, khả năng này là rất thua kém so với màn hình LCD

Cuối cùng nên mua điện thoại màn hình LCD hay OLED thì tốt

Chắc chắn sau những gì đã phân tích ở trên thì các bạn cũng đã có cho mình kết quả, Với những ưu điểm mà OLED mang lại như độ sâu, màu sắc, độ tương phản, độ mỏng thời trang thì OLED chắc chắn sẽ làm hài lòng bất kỳ người dùng khó tính nào. Những công nghệ mới như 120Hz, HDR10+ cũng đều được trang bị trên màn hình OLED nên khả năng hiển thị là tuyệt vời.Còn bạn, bạn thích sử dụng loại màn hình nào? Để lại ý kiến bên dưới phần bình luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.