Công nghệ

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng Máy Lọc Không Khí

Máy Lọc Không Khí

Máy lọc không khí ngày càng phổ biến trong mỗi gia đình đặc biệt là trong thời buổi ô nhiễm ngày nay. Và ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn như là một trợ thủ đắt lực để bảo vệ sức khỏe trong mỗi ngôi nhà! Tuy vậy một số trường hợp sử dụng lại không mang lại hiệu quả như mong muốn và làm sao để sử dụng chúng một cách tối ưu và hiệu quả nhất. Hôm nay hãy cùng Thành Công Mobile tìm hiểu nhé!

Máy lọc không khí là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao?

Máy lọc không khí thường sẽ có cấu tạo làm 3 phần:

Máy Lọc Không Khí
Máy Lọc Không Khí
  • Thứ nhất là phần thân máy với chức năng là bảo vệ các màn lọc bên trong, các tác nhân gây tổn hại hay va đập cho các bộ phận phía trong. Thường thì thân máy sẽ được cấu tạo từ nhựa cao cấp. Cửa hút không khí ô nhiễm sẽ được đặt ở bên hông hoặc phía sau. Và cửa thoát không khí sạch ở phía trên.
  • Thứ hai là phần là phần quạt hút: Tốc độ của quạt hút sẽ quyết định đến tốc độ lọc không khí trong ngôi nhà, một số hãng còn tích hợp thêm lớp phủ Ion Bạc giúp kháng khuẩn vô cùng hiệu quả.
  • Phần thứ ba cũng là phần cuối cùng chính là bộ phận quan trọng nhất chính là hệ thống màn lọc, sẽ quyết định việc xử lý không khí có sạch hay không. Không khí sau khi được hút vào sẽ đi qua tất cả các màn lọc và giữ lại tất cả các nhân tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn như bụi bẩn, vi khuẩn, bụi mịn, các tác nhân gây mùi hôi.
  • Hiện nay một số dòng của các hãng còn trang bị thêm tính năng phát Ion tăng cường diệt khuẩn, bảo vệ sức khỏe con người.

Những lưu ý khi sử dụng máy lọc không khí

1. Lựa chọn công suất máy phù hợp với diện tích của phòng.

Máy Lọc Không Khí
Máy Lọc Không Khí

Đa phần những máy lọc không khí hiện nay trên thị trường sẽ đáp ứng diện tích phòng từ 25 đến 35 m2. Tuy nhiên tùy vào diện tích phòng của bạn mà lựa chọn những loại máy và công suất sao cho phù hợp với căn phòng nhà mình.

Không nên dùng máy có diện tích lọc nhỏ hơn vì sẽ không đạt được hiệu quả như tiêu diệt tận gốc các vi khuẩn vi rút.

Nếu bạn để máy ở chế độ thấp thì sẽ tốn nhiều thời gian hơn, còn nếu bạn để máy ở chế độ cao nhất thì sẽ gây tốn điện hơn rất nhiều khi lựa chọn các máy lọc đúng diện tích sử dụng vì bộ phận quạt gió của các máy này lớn hơn do đó chỉ cần chạy công suất 7W-10W cũng có thể lọc không khí hiệu quả.

2. Vị trí đạt máy lọc không khí cũng rất quan trọng

Để đạt hiệu quả tối đa trong quá trình sử dụng thì việc chọn vị trí cũng vô cùng quan trọng, nên đạt máy cách tường tối thiểu 90cm và không nên để các vật cản trước và các bên hong máy, vị trí tối thiểu đến các đồ vậy là 1 mét.

Máy Lọc Không Khí
Máy Lọc Không Khí

3. Thường xuyên vệ sinh dàn lọc

Do là máy làm sạch không khí nên máy sẽ giữ lại các chất bụi bẩn, khói bụi mùi hôi nên chúng ta cần thường xuyên vệ sinh máy, ít nhất 1 tuần 1 lần nếu là nơi công sở thì có thể lâu hơn là 1 tháng 1 lần. Việc vệ sinh máy thường xuyên còn giúp kéo dài tuổi thọ máy mà còn giúp máy làm việc hiệu quả hơn.

Lưu ý đối với màng lọc thô thì có thể vệ sinh bằng nước, nhưng màng lọc carbon và màng lọc hỗn hợp nên dùng các máy hút bụi để làm sạch.

Đồng thời nên dùng khăn ẩm lau các khe hút khí trên thân máy mỗi ngày, lau, rửa sạch, thay khay đựng với một số máy có chức năng tạo ẩm, hút ẩm sẽ mang lại hiệu quả hơn.

Máy Lọc Không Khí
Máy Lọc Không Khí

4. Tiết kiệm điện khi sử dụng máy lọc khí

Các bạn nên lựa chọn các dòng máy có chế độ hẹn giờ, chế độ ngủ. Tốt nhất các chỉ bật chế độ lưu lượng khí cao nhất khi hút mùi khó chịu, hoặc khi phòng có không khí quá bẩn, rồi chuyển sang chế độ lưu lượng khí thấp hoặc trung bình để duy trì chất lượng không khí cũng như tiết kiệm điện năng cho máy.

5. Chỉ nên mua máy chính hãng.

Hiện nay do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao, nên một số bên không chính thống làm ra những máy kém chất lượng, hay giả. Không có khả năng lọc không khí mà còn gây nguy hiểm về cháy nổ cho người sử dụng. Các bạn cần hết sức lưu ý nhé!

Máy Lọc Không Khí
Máy Lọc Không Khí

Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có cho mình được những thông tin, kinh nghiệm thật hữu ích trong việc sử dụng máy lọc không khí làm sao cho hiệu quả trong ngôi nhà thân thương của mình nhé! Đừng quên theo dỗi các bài viết khác tại Thành Công Mobile nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *